Cách nấu canh cá dọc mùng ngon giòn, thanh mát

Những ngày trời nắng nóng, được quây quần bên gia đình, ăn bữa cơm có canh cá dọc mùng thanh mát thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không? Trong bài viết này, hãy cùng Ông Bụt Farm học ngay cách nấu canh cá dọc mùng ngon giòn, thanh mát cho cả gia đình nhé!

1. Nguyên liệu nấu canh cá dọc mùng

Nguyên liệu (cho 4 người):

  • 400g cá lóc (hoặc cá sộp, cá bóp nấu cũng rất ngon)
  • 50g dọc mùng
  • 50g me chua
  • 50g giá
  • 1/8 trái thơm
  • 1 trái cà chua
  • 5 trái đậu bắp
  • 1 củ tỏi
  • Rau om, ớt, hành lá
  • Gia vị: Bột canh, dầu ăn
cách nấu canh cá dọc mùng
Nguyên liệu nấu canh cá dọc mùng

Lưu ý:

– Nếu có thể, nên chọn cá lóc hoặc cá sộp để canh có hương vị đặc trưng và thơm ngon hơn.

– Cá tươi sẽ đảm bảo sự ngon miệng cho món canh. Hãy kiểm tra xem cá có vẻ tươi tắn, da bóng mướt và mắt cá trong veo không có mờ.

– Nếu không có cá lóc hoặc cá sộp, bạn cũng có thể sử dụng cá bóp nấu, vẫn mang lại hương vị đặc trưng cho canh.

cách nấu canh cá dọc mùng
Cá lóc tươi

2. Cách nấu canh cá dọc mùng thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm me chua: Đầu tiên, ngâm me chua trong nước sôi trong 5 phút. Sau đó, dùng dụng cụ như dụng cụ nghiền nhuyễn để lấy nước cốt.
  • Sơ chế cá: Rửa sạch cá, mở bỏ mang và ruột, thái khúc. Để ráo nước.
  • Chuẩn bị dọc mùng: Tước sợi dọc mùng, thái dày khoảng 3-4cm, sau đó rửa sạch bằng nước. Bóp muối vào dọc mùng 2 lần để làm sạch nước. Đun nước sôi và ngâm dọc mùng trong đó để tránh ngứa lưỡi khi ăn.
  • Sơ chế cà chua, tỏi, đậu bắp, giá, thơm: Cắt cà chua múi cau, băm nhuyễn tỏi, đậu bắp cắt lát xéo, giá nhặt bỏ gốc, thơm cắt lát mảnh khoảng 0,3 cm.
cách nấu canh cá dọc mùng
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh cá dọc mùng

  • Đun dầu: Đun nóng dầu trong nồi, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm ớt, thơm cắt lát, và cà chua thái múi cau vào xào.
  • Nấu nước canh: Thêm 1 chén nước cốt me, 1 thìa bột canh, sau đó thêm nước sao cho vừa với lượng cá. Khi các nguyên liệu mềm, lấy muối dầm nát và vớt vỏ cá, bỏ hạt đi.
cách nấu canh cá dọc mùng
Nấu canh cá dọc mùng
  • Nấu cá và dọc mùng: Khi nước sôi, đặt cá lóc vào nấu đến khi chín. Vớt dọc mùng ra và vắt nhẹ để ráo nước, sau đó thả vào nồi canh cá đang sôi, cùng với đậu bắp và giá.

Bước 3: Thành phẩm

  • Đun thêm 2 phút để các nguyên liệu chín, sau đó tắt bếp.
  • Cho canh ra tô, thêm rau om, hành lá, và thưởng thức cùng bún hoặc cơm.
cách nấu canh cá dọc mùng
Món canh cá dọc mùn

Món canh cá dọc mùng với hương vị tươi mát, chua chua, ngọt ngọt sẽ là bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

XEM THÊM:

Ông Bụt Farm hy vọng với cách nấu canh cá dọc mùng thơm ngon, đơn giản phía trên sẽ giúp mâm cơm nhà bạn thêm phần thi vị và bổ dưỡng. Vào bếp trổ tài và đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc nấu ăn thú vị của bạn với Ông Bụt Farm nhé!

Trả lời