Cách làm cá tầm nấu canh chua ngon, thanh mát, bổ dưỡng

Canh chua cá tầm là một món ăn thanh mát, quen thuộc trong bữa cơm gia đình vì hương vị thơm ngon, kích thích khẩu vị. Vậy bạn đã thử làm cá tầm nấu canh chua cho bữa cơm gia đình mình chưa? Cùng Ông Bụt Farm tìm hiểu ngay cách làm cá tầm nấu canh chua ngon, thanh mát, bổ dưỡng qua nội dung dưới đây nhé!

cá tầm nấu canh chua
Cá tầm nấu canh chua

1. Nguyên liệu làm cá tầm nấu canh chua

Nguyên liệu làm canh chua cá tầm:

  • Cá tầm: 400g
  • Măng chua: 300g
  • Thơm: 1 miếng
  • Cà chua: 2 quả
  • Sấu tươi: 4 trái (có thể thay thế bằng me chua)
  • Hành lá: 3 cây
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Gừng: 1/2 củ
  • Rau mùi: 6 cây
  • Lá thì là: 2 nhánh
  • Nghệ: 1/2 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu,…

Cách chọn cá tầm:

  • Nếu có thể, mua cá tầm còn sống để đảm bảo thịt cá tươi ngon nhất.
  • Nếu mua cá đã sơ chế, hãy chọn khúc giữa vẫn còn tươi để bảo đảm chất lượng khi nấu.
  • Đối với cá nguyên con, chọn cá có lớp da bóng, mắt mang hồng và không có mùi tanh nồng nặc, khó chịu.
cá tầm nấu canh chua
Cách chọn cá tầm

Cách chọn mua măng chua:

  • Măng chua ngâm hóa chất thường trắng, còn măng chua ngâm muối thì màu sẽ hơi thâm và dai.
  • Kiểm tra mùi, nếu phát hiện mùi hóa chất, hãy tránh mua.
cá tầm nấu canh chua
Cách chọn măng chua

Những gợi ý trên của Ông Bụt Farm sẽ giúp bạn có nguyên liệu tốt nhất để chuẩn bị canh chua cá tầm thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình của mình.

2. Cách làm cá tầm nấu canh chua

Dưới đây là 6 bước làm món cá tầm nấu canh chua, tham khảo ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế cá tầm

– Sau khi mua cá tầm, hãy đánh vảy, làm sạch mang, và rửa sạch cá. Để giảm mùi tanh, ngâm cá trong hỗn hợp nước vo gạo và giấm trong 5 phút.

– Tiếp theo, để loại bỏ độ nhớt, nhúng cá qua nước sôi cho đến khi thấy có lớp màn trắng.

– Rửa lại cá với nước và dùng dao lọc sụn để loại bỏ phần dưới bụng và bên hông. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

cá tầm nấu canh chua
Sơ chế cá tầm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Làm sạch vỏ nghệ và gừng, sau đó giã nhuyễn chúng. Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau. Rửa sạch lá thì là và cắt nhỏ thành từng đoạn 1cm.

– Gọt sạch vỏ thơm, loại bỏ mắt và cắt thành miếng. Măng chua cắt thành từng miếng, rửa qua nước sạch và đặt vào nồi nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra và rửa sạch.

Bước 3: Ướp cá tầm

– Đặt cá vào nồi, thêm nghệ và gừng đã giã nhuyễn, sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và lá thìa. Trộn đều và để cá thấm trong 20-25 phút.

Bước 4: Sào nguyên liệu

– Làm nóng dầu trên chảo, phi thơm dầu bằng hành tím và cho măng chua vào đảo đều, thêm 1 muỗng cà phê muối.

– Tiếp tục thêm phần thơm đã cắt miếng và nêm thêm 1 muỗng cà phê muối nữa. Cuối cùng, thêm nửa phần cà chua và sấu vào xào chung trong khoảng 10 phút.

– Sau đó, thêm thì là và hành lá, rau mùi đã cắt nhỏ vào chung.

Bước 5: Nấu canh chua cá tầm

– Cho phần nguyên liệu đã xào vào nồi nước và nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nêm.

– Khi nước sôi, đặt cá tầm đã ướp vào, chờ khi nước sôi lần nữa thì bỏ phần cà chua còn lại vào nồi luôn.

– Cuối cùng, điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân và rắc thêm hành lá lên trên.

cá tầm nấu canh chua
Nấu canh chua cá tầm

Bước 6: Thành phẩm

– Canh chua cá tầm sẽ có hương vị hấp dẫn, thích hợp cho bữa ăn gia đình. Đơn giản chỉ cần múc ra tô, thêm rau ngò lên trên và bạn có thể thưởng thức ngay.

cá tầm nấu canh chua
Cá tầm nấu canh chua

Như vậy, bạn đã có một bữa ăn ngon và bổ dưỡng từ món cá tầm nấu canh chua rồi đó.

Cá tầm nấu canh chua là món ăn ngon, thanh mát rất dễ thực hiện. Lưu lại bài viết này của Ông Bụt Farm và cùng trổ tài vào bếp với món canh cá thanh mát này nhé!

Trả lời