3 cách nấu canh cá khoai mềm, ngon ngọt tự nhiên

Canh cá khoai là một món ăn ngon có mặt ở rất nhiều bữa cơm gia đình và được biến tấu, kết hợp với nhiều loại gia vị cùng cách chế biến khác nhau. Theo dõi bài viết này của Ông Bụt Farm để cập nhật 3 cách nấu canh cá khoai mềm, ngon ngọt tự nhiên, cực kỳ đưa cơm nhé!

1. Cách nấu canh cá khoai với rau ngót

Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 30 phút | Dành cho 3 người

cách nấu canh cá khoai
Cách nấu canh cá khoai với rau ngót

– Nguyên liệu:

  • Cá khoai: 2 con
  • Cà chua: 2 quả
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Cần tàu: 4 nhánh
  • Hạt nêm: ½ muỗng canh
  • Bột ngọt: ⅓ muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: ½ muỗng canh

– Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá khoai

  • Mua cá khoai về, sử dụng dao để cạo vảy, loại bỏ vây, đuôi cá, và đầu cá. Mổ bụng cá, tránh làm ruột dính lên thân cá khi ăn để tránh hương vị đắng.
  • Rửa sạch cá với nước và để ráo, sau đó cắt cá thành các khoanh dài khoảng 1 – 2 lóng tay.
cách nấu canh cá khoai
Sơ chế cá khoai

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch hành lá và cần, sau đó cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Cách nấu canh cá khoai với rau ngót

  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, thêm toàn bộ cà chua và đun trong khoảng 10 phút cho cà chua chín mềm.
  • Khi cà chua đã mềm, nêm vào nồi hạt nêm, bột ngọt, đường. Tiếp theo, thêm cá khoai vào và nấu thêm 10 phút nữa để cá khoai chín.

Cuối cùng:

  • Thêm hành lá, cần tàu, ớt hiểm đã đập dập và 1/2 muỗng canh nước mắm vào nồi.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và múc ra tô để thưởng thức.

– Thành phẩm:

Canh cá nấu ngót có hương vị chua của cà chua kết hợp với thịt cá khoai mềm ngọt, tạo nên một bữa ăn truyền thống, dễ nấu và đậm đà. Chấm nước mắm cay để tăng thêm hương vị cho bữa ăn thêm phần phong phú!

2. Cách nấu canh chua cá khoai ngon ngọt

Chuẩn bị: 20 phút | Chế biến: 35 phút | Dành cho 3 người

cách nấu canh cá khoai
Cách nấu canh chua cá khoai ngon ngọt

– Nguyên liệu:

  • Cá khoai: 800g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Thì là: 3 nhánh
  • Gừng: ⅓ củ
  • Nghệ: ⅓ củ
  • Quả sấu: 4 quả
  • Ớt: 1 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, giấm

– Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá:

  • Gừng và nghệ được gọt vỏ, rửa sạch, và giã nát. Cá khoai được rửa sạch với nước muối pha giấm để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Trộn cá với gừng, nghệ, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
cách nấu canh cá khoai
Sơ chế và ướp cá

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Hành tím được lột vỏ, rửa sạch, và cắt thành lát mỏng. Hành lá và thì là được rửa sạch. Đầu hành được cắt khúc, phần thân và thì là cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Quả sấu được rửa sạch và thái thành miếng.

Bước 3: Nấu canh chua cá khoai

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và đợi cho nóng. Sau đó, cho hành tím vào xào thơm. Tiếp theo, thêm cà chua để nấu mềm, sau đó thêm quả sấu. Thêm 1 muỗng cà phê muối và xào khoảng 1 phút.
  • Khi nước sôi, thêm 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều và sau đó trút cá khoai vào nấu nhỏ lửa. Khi nước sôi trở lại, thêm 1 trái ớt cắt nhỏ. Đun sôi thêm 3 – 5 phút để cá chín, sau đó thêm hành lá và thì là, tắt bếp.

– Thành phẩm:

Canh chua cá khoai có vị chua đặc trưng của quả sấu, hương thơm của thì là kết hợp với vị ngọt của thịt cá. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn là lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi gia đình!

XEM THÊM:

3. Cách nấu canh cá khoai thì là mềm, ngọt tự nhiên

cách nấu canh cá khoai
Cách nấu canh cá khoai thì là mềm, ngọt tự nhiên

Chuẩn Bị: 20 phút | Chế Biến: 35 phút | Phục vụ: 3 người

– Nguyên liệu:

  • 400 gram cá khoai
  • 100g thì là
  • 2 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 3-4 trái cà chua
  • Gia vị: Tiêu, bột nghệ, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm

– Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá khoai tươi được cắt bỏ đầu, làm sạch phần ruột, rửa với nước muối pha loãng để khử bớt mùi tan và để ráo. Cá có thể để nguyên con hoặc cắt thành khúc.
  • Ướp cá khoai với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, cùng một ít bột nghệ, tiêu, ớt, tỏi. Đảo đều và để 30 phút để cá thấm gia vị.
cách nấu canh cá khoai
Sơ chế cá

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Lặt rau thì là rồi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút và cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Tỏi được bóc vỏ, ớt được cắt nhỏ. Hành tím được bóc vỏ, 1 củ thái mỏng, 1 củ băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu canh cá khoai thì là

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo, hành tím băm được cho vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào. Sau khi cà chua mềm, thêm 250ml nước và đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho cá vào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi thêm thì là. Đun sôi lại lần nữa và tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc ít tiêu bột là bạn đã có một bữa trưa hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.

– Thành phẩm:

Canh cá khoai thì là với nước canh đậm đà, thịt cá mềm ngon, tươi ngọt kết hợp với thì là giòn ngọt, thực sự là một bữa trưa ngon miệng và dễ làm, bạn hãy thử nhé!

Thử ngay 3 cách nấu canh cá khoai đơn giản, thơm ngon phía trên của Ông Bụt Farm để chiêu đãi cả gia đình nhé! Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Để lại một bình luận