Hạnh nhân

NGUỒN GỐC CỦA CÂY HẠNH NHÂN

Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Iran và các vùng lân cận xung quanh nước này, rồi sau đó được lan rộng theo bờ Địa Trung Hải tới phía bắc châu Phi và phía nam châu Âu vào thời cổ đại. Gần nhất được đưa đến California, Hoa Kỳ.

Đến ngày nay, người ta vẫn chưa tìm rõ giống hạnh nhân hoang dã nào đã được thuần hóa đầu tiên, có thể là loài Prunus fenzliana vì nó có nguồn gốc từ Armenia và miền tây Azerbaijan (đây là khu vực được tìm thấy hạnh nhân được thuần hóa).

Ngoài ra, hạnh nhân có thể đã xuất hiện trong thời kỳ đồ đồng (3000 – 2000 TCN) như tại một số địa điểm khảo cổ Numeira (Jordan) và lăng mộ của Tutankhamun ở Ai Cập (khoảng năm 1325 TCN).

Hanh Nhan La Gi Tac Dung Than Ky Cua Hanh Nhan Doi Voi Suc Khoe 8 800x443

ĐẶC ĐIỂM CỦA HẠT HẠNH NHÂN

Hạt hạnh nhân có lớp vỏ bao bọc bên ngoài vô cùng cứng, có màu vàng nâu, nếu muốn lấy hạt bên trong thì phải dùng một lực tác động thật mạnh lên để tách vỏ ra thì mới lấy hạt ăn được. Trên thị trường hiện nay đang bán cả 2 dạng hạt là dạng để nguyên vỏ và dạng đã tách vỏ rồi nên rất tiện dụng cho người dùng khi chọn mua.

Cây hạnh nhân hay còn gọi là cây hạnh đào, là loại cây thuộc họ Đào, thân giòn, dễ gãy, có chiều cao từ 5-9 m.

Hoa màu hồng nhạt và thường nở vào mùa xuân, cho quả to như quả trứng gà, lớp vỏ bên ngoài có nhiều lông giống quả đào.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA HẠT HẠNH NHÂN

Cứ mỗi hạt hạnh nhân chứa đến 20 loại chất béo cùng với nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hạt hạnh nhân được xếp đầu trong danh sách các loại hạt về giá trị dinh dưỡng. Chẳng hạn trong 100g hạnh nhân gồm có nhiều chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 579kcal
  • Nước: 4.4g
  • Carbohydrate: 21.6g (trong đó có 12.5g chất xơ)
  • Chất béo: 49.9g
  • Chất đạm: 21.2g (gồm có 3.8g chất béo bão hòa, 31.6g chất béo không bão hòa đơn và 12.3g chất béo không bão hòa đa)
  • Vitamin B1 (Thiamin): 18% DV
  • Vitamin B2 (Riboflavin): 53% DV
  • Vitamin B3 (Niacin): 23% DV
  • Vitamin B5 (Axit pantothenic): 9% DV
  • Vitamin B6: 11% DV
  • Vitamin B9 (Axit folic): 13% DV
  • Nhiều khoáng chất như: 264mg canxi, 3.72mg sắt, 268mg magiê, 484mg phốt pho, 705mg kali,….

Hạnh Nhân 1

Chứa nhiều vitamin E

Vitamin E thuộc nhóm chất chống oxy hóa và là chất béo hòa tan có lợi cho sức khỏe. Nó có xu hướng tích tụ lại trong màng tế bào để giúp tế bào tránh khỏi sự gây hại của stress oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E có liên quan tích cực (làm giảm đi) tình trạng của một số bệnh như bệnh tim (động mạch vành), ung thư tuyến tiền liệt và bệnh Alzheimer.

Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu

Hạnh nhân là loại hạt chứa ít carbs nhưng lại giàu chất béo lành mạnh, chất đạm và chất xơ, nên trở thành thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và người đang gặp phải hội chứng chuyển hóa.

Có lợi trong việc giảm huyết áp

Hàm lượng magie thấp có liên quan đến việc huyết áp cao, và hạnh nhân là thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát tốt huyết áp đang diễn ra trong cơ thể, thậm chí còn tác động đến việc thừa cân.

Giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim mạch

Khi cơ thể có nhiều cholesterol xấu LDL dễ khiến bạn mắc phải bệnh tim mạch và hạnh nhân có thể giúp bạn làm giảm đi LDL trong máu một cách hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Nhờ hàm lượng chất đạm và chất xơ nhiều trong hạnh nhân mà loại hạt này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, trở thành thực phẩm hữu ích khi giảm cân, thậm chí còn có tác dụng chống đói.

Hanh Nhan La Gi Tac Dung Than Ky Cua Hanh Nhan Doi Voi Suc Khoe 14 800x486

Tốt cho trí não

Nhiều dưỡng chất trong hạnh nhân đều tốt cho sự phát triển của trí não, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, chất riboflavin và L-carnitine có khả năng kích thích hoạt động của não cũng như cải thiện mức độ thông minh và ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ về sau.

Giúp răng xương chắc khỏe

Hạnh nhân là một loại hạt chứa nhiều phốt pho và nhờ chứa chất này mà hạnh nhân còn giúp cho xương và răng được khỏe mạnh. Ngoài ra hạnh nhân còn có thể ngăn ngừa tình trạng loãng xương của cơ thể.

Làm đẹp da

Thành phần flaynoids trong hạnh nhân có tác dụng chống lão hóa da hiệu quả, bảo vệ các tế bào trong cơ thể, loại bỏ những tế bào xấu, kích thích các tế bào mới được sinh ra và phát triển, cải thiện cấu trúc da, làm chậm quá trình lão hóa, mang lại một làn da tươi sáng, mịn màng.

Bên cạnh đó các thành phần như sắt, magie, vitamin E cũng góp phần giúp tóc được khỏe mạnh, bóng mượt tự nhiên, ngăn ngừa việc gãy rụng tóc.

Làm đẹp da và tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Muốn tóc trở nên mềm mượt hơn hãy ăn từ 4 – 5 hạt hạnh nhân mỗi ngày.

Size NhỎ Ảnh HẠnh NhÂn Óc ChÓ

Leave a Reply